Ý nghĩa câu nói của Cụ Mết

van mau

“Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”

Tư tưởng: “…” được cụ rút ra từ chính cuộc đời Tnú cũng là chuyện về số phận về hành trình lịch sử dân làng Xôman. Nguyễn Trung Thành bằng tài năng mình đã để cho tư tưởng ấy hoá thân thành những hình tượng nghệ thuật sôi động bão hoà cảm xúc, tư tưởng ấy vì vậy không phải là thứ triết lí trừu tượng khô cứng không mang thứ màu xám lí thuyết mà là thứ “cây đời mãi mãi xanh tươi”.

Tư tưởng ấy đã khái quát được quy luật đấu tranh cách mạng đồng thời khẳng định vai trò sức mạnh của vũ khí cũng như những phẩm chất tốt đẹp của con người. Đó là quy luật có áp bức có đấu tranh, phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực hung bạo của kẻ thù. Để đất nước được độc lập, cuộc sống nhân dân được ấm no thì không còn cách nào hơn là phải cùng nhau đứng lên, cầm vũ khí chống lại kẻ thù tàn ác.

Được diễn đạt dưới hình thức giá trị mộc mạc của một già làng miền núi, triết lí ấy càng dễ thấm sâu vào tâm hồn của những người dân xôman, của các cộng đồng dân tộc trên các dải đất tự nhiên.


Văn Mẫu Việt NamVăn Mẫu Việt Nam

cau noi cu met, neu suy nghi cua em ve cau noi cua cu met
Tags: · · · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomywebKết quả khác cho: "Ý nghĩa câu nói của Cụ Mết"

Loading